Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với Thánh Gióng

11:56 17/06/2021

Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với Thánh Gióng

Năm nay tôi học lớp 6 và môn học tôi thích nhất là môn văn vì ở đấy tôi được đọc phổ quát câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, truyện cười vô cùng thú vị. Đề cập tới truyện truyền thuyết tôi lại nhớ ra 1 lần như thế này…

Lần đó, tôi miệt mài đọc những truyện truyền thuyết và tới lúc mệt quá rồi tôi vẫn ko chịu đi ngủ. Và tới khi vừa đọc tới những cái chữ rút cục của truyện Thánh Gióng thì tôi bỗng thấy mình lạc tới một nơi rất xa lạ, xung quanh mây phủ trắng, một mùi thơm như của các loài hoa toả ra ngạt ngào. Khung cảnh rất giống thiên đình nơi mang những vị thần tiên mà tôi thường thấy trong các câu chuyện cổ. Tôi đang ngờ ngạc, bỗng trước mắt một tráng sĩ vóc dáng lớn cao sừng sững tiến về phía tôi. Tôi hết sức kinh ngạc vì đây là lần trước hết tôi nhận ra một người lớn lớn đến tương tự. Tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng thì người ấy đã đứng ngay trước mặt tôi và nở một nụ cười thân thiện:

- Chào cháu bé. Cháu từ đâu tới vậy?

Truyền thuyết Thánh Gióng - Truyện cổ tích Thánh Gióng

Tôi càng sửng sốt hơn khi người đứng trước mặt tôi lúc này chính là ông Gióng, vị anh hùng đã đánh tan lũ giặc Ân tàn tệ. Tôi sung sướng hỏi:

- Ông mang phải là ông Gióng ko ạ.

Tráng sĩ nhìn tôi, mỉm cười đáp:

- Ta đúng là Thánh Gióng đây! Sao cháu biết ta?

- Chúng cháu đang học về truyền thuyết Thánh Gióng đấy ông ạ. May quá hôm nay cháu được gặp ông ở đây, cháu có thể hỏi ông vài điều mà cháu đang câu hỏi được ko ạ?

Ông Gióng nhìn tôi mỉm cười:

- Được cháu bé cứ hỏi đi.

- Ông ơi tại sao lúc đánh thắng giặc Ân xong ông không trở về quê nhà mà lại bay lên trời? Hay ông chê quê cháu nghèo ko bằng xứ thần tiên này?

- Không! Ta muốn được ở cùng họ, nhưng vì ta là con trưởng của Ngọc Hoàng nên phải trở về thiên đình sau lúc đã hoàn thành sứ mệnh.

- Thế ông nhớ bố mẹ ông ở dưới kia không?

- sở hữu chứ, họ đã từng mang nặng đẻ đau ra ta, ta rất hàm ơn họ, nhất là các ngày tháng ta ko biết đi, biết nhắc, họ vẫn yêu thương mà không hề ghét bỏ ta. Ta rất muốn sở hữu ngày nào đó trở về đền ơn đáp nghĩa mẹ cha ta. Cũng chính vì lẽ đó mà ta đã quyết tâm đánh tan quân xâm lăng để bố mẹ ta được sống trong tự do yên bình.

- ồ, giờ thì cháu hiểu rồi, ông đã báo bổ công nuôi dưỡng của bố mẹ mình bằng chính sự nỗ lực thắng lợi quân xâm lăng.

- ừ, đấy là 1 trong các cách diễn tả lòng hiếu thảo của con chiếc đối với bác mẹ đấy cháu ạ.

- Cháu hiểu rõ.

>> Xem thêm truyện cổ tích tại: https://truyencotich.fun/chuyen-muc/co-tich-viet-nam