Bất động sản công nghiệp Công ty Đại An Lộc: “Ngôi sao” đầu tư năm 2022

14:52 29/07/2022

Năm 2021, liên tục những biến thể Covid mới bùng nổ đã tạo ra nhiều gián đoạn cho thị trường nhà đất. Mặc dù gặp nhiều khó khăn song nền kinh tế và hoạt động công nghiệp Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế, với tổng giá trị đạt 668,5 tỷ đô và tăng tới 22,6% so với cùng kỳ, nhờ các Hiệp định thương mại tự do đã được thông qua trước đó.

Sau năm 2021 đầy sóng gió, thị trường bất động sản Công ty Đại An Lộc năm 2022 sẽ đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan, đặc biệt là ở phân khúc bất động sản công nghiệp. Giới chuyên gia dự báo những chỉ số tăng trưởng ấn tượng, những nền tảng đã được thiết lập trong năm 2021 sẽ tạo đà cho sự phát triển của phân khúc này trong năm 2022.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2021 đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong năm 2021. Trong đó, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 6,11 tỷ USD, chiếm 40% tổng vốn đăng ký, theo sau là Nhật với 2,79 tỷ USD, chiếm 18,3%.

Phú Điền Residences - Dự Án Đất Nền Quảng Ngãi

Dòng vốn FDI đến từ cả vốn đăng ký mới và tăng vốn. Điều này thể hiện cam kết vững chắc và niềm tin tích cực của các nhà đầu tư vào triển vọng thị trường công nghiệp Việt Nam. Đáng chú ý, dòng vốn FDI giờ đây không chỉ tập trung vào các khu kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam, mà còn lan rộng ra các khu vực đầy tiềm năng như Nghệ An, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

Theo báo cáo thị trường Địa Ốc Đại An Lộc, tại khu vực phía Nam, tổng nguồn cung đất công nghiệp tại TP HCM vẫn ổn định ở mức xấp xỉ 2.500 ha. Tỷ lệ lấp đầy không đổi so với quý trước và tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ, đạt 87%. Với tốc độ tăng trưởng ổn định, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, gia tăng các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, chính sách ưu đãi đầu tư và vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, thay vì “Zero Covid-19” như trước đây, Việt Nam đã thực hiện quyết liệt chính sách quan trọng “Thích ứng an toàn với Covid-19” nhằm hỗ trợ cho thị trường công nghiệp có các diễn biến tích cực.

Giá chào thuê BĐS công nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh đạt trung bình 4.308.000 VNĐ/m2/kỳ, tương đương 186,0 USD/m2/kỳ, tăng 1% so với quý trước và 3% theo năm. Nguyên nhân chủ yếu là do do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng. Như vậy giá thuê tại TP HCM vẫn xếp hạng cao nhất trên toàn quốc, cao hơn 31% so với Hà Nội, 79% so với Đồng Nai, 72% so với Bình Dương, 35% so với Long An và gần gấp đôi mức giá tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đất đẹp, giá đẹp, dự án đẹp! Hãy nhanh tay sở hữu ngay 1 vị trí đẹp trong  dự án Long Cang! | Nhà Đất 24h

Tại khu vực phía Bắc, tổng diện tích đất công nghiệp Tp Hà Nội vẫn ở mức hơn 1.800 ha, không đổi so với quý trước và theo năm. Tỷ lệ lấp đầy giữ ổn định so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái tới 89%. Hầu hết các dự án Cong ty Dai An Loc hiện tại đều đã được lấp đầy hoặc có diện tích cho thuê hạn chế. 

Với những ưu đãi của Chính phủ, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực giá nhân công lao động cạnh tranh cùng các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, Việt Nam đã trở nên được ưa chuộng bởi nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang di chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Giá chào thuê trung bình tại Hà Nội hiện nay đạt 3,2 triệu VND/m2/kỳ, tương đương 142,3 USD/m2/kỳ, giữ ổn định so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thuê tăng tại các KCN hiện hữu với quỹ đất cho thuê hạn chế. Giá thuê đất công nghiệp trung bình tại Hà Nội vẫn cao nhất so với các tỉnh phía Bắc, cao hơn Hải Phòng và Bắc Ninh lần lượt là 48% và 50% và cao hơn Hưng Yên tới 71%.

Trong dài hạn, nhiều công ty đang tìm giải pháp sắp xếp lại chuỗi cung ứng của họ. Một số nhà sản xuất đã bắt đầu mở rộng hoạt động tại các thị trường mới nhằm đa dạng hóa sản xuất. Các thị trường phát triển có thể sẽ được hưởng lợi từ việc tổ ch lại các yếu tố, 'nhiệm vụ then chốt' của chuỗi cung ứng. 

Xét trên bình diện rộng hơn, sự tăng trưởng thương mại nội vùng ở châu Á, do người tiêu dùng trong khu vực sẽ tăng mức tiêu thụ nhiều hàng hóa được sản xuất tại khu vực. Từ đó, thúc đẩy các cơ hội đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng sản xuất và hậu cần. Giai đoạn sắp tới vào giai đoạn 2022 - 2023 sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp.