9 KINH NGHIỆM MUA NHÀ LẦN ĐẦU Ở MỸ

03:58 27/09/2021

Việc mua nhà ở Mỹ có nhiều giấy tờ và quy trình phức tạp. Vì sang quốc gia khác, bạn phải tuân thủ luật pháp của đất nước họ, chính vì vậy mua nhà lần đầu tiên ở Mỹ bạn sẽ thất rất khó khăn và nhiều tâm lý lo sợ. Qua bài viết này, muốn chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm và một số bước cơ bản mua nhà ở Mỹ.

1. Đánh giá tài chính của bản thân trong lần đầu mua nhà ở Mỹ
Quyết định mua nhà ở Mỹ là bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn vì lý do định cư hay đầu tư. Vì thế quan trọng nhất vẫn là hiểu rõ tình trạng tài chính của mình như thế nào, phù hợp ra sao và có đủ cho quyết định của mình hay chưa. Nếu tài chính hiện tại của bạn chưa cho phép bạn có thể ngay lập tức lên kế hoạch tiết kiệm và mua nhà trong 5 đến 10 năm tới. 
- Có đủ tiền cọc ( Down Payment): Đa số để mua nhà ở Mỹ thì mọi người thường vay tiền và để vay được tiền mua nhà thì bạn phải có số tiền đặt cọc từ 20% đến 30% giá trị căn nhà. Nếu bạn có đủ điều kiện tham gia các chương trình vay của USDA Rural Home Loan và VA Loan thì có thể không cần đặt cọc. 
- Điểm tín dụng ( Credit Score): Điểm tín dụng của bạn phải đạt trên 640 đây là yêu cầu của các ngân hàng khi cho vay. Tích lũy điểm tín dụng tốt có nhiều cách để cải thiện. Ngoài ra điểm tín dụng tốt có thể tiết kiệm đến 65 000 USD tiền lãi thông qua lãi suất vay thấp. 
- Có công việc đảm bảo: Việc làm ổn định cũng là điều kiện cần vì bạn cần có giấy tờ, kê khai lương trong vòng 2 năm trong cùng một công ty. Hoặc làm việc tự do: làm nails, làm tóc, làm kinh doanh, bạn cần cung cấp bằng chứng thu nhập trong vài năm qua.
- Ổn định tài chính: Bạn nên có đủ tiền tiết kiệm nếu như mất việc thì vẫn có tiền ổn định tài chính khi mua nhà. Hoặc ngoài tiền mua nhà thì cần một số khoản phí khác hoặc để bảo trì, xây dựng thêm phòng, trang trí nhà ở,...


2. Tìm công ty tư vấn môi giới bất động sản giỏi 
Việc tìm và mua nhà lần đầu ở Mỹ bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện tuy nhiên phần giấy tờ, thủ tục vẫn nên cần đến nhà môi giới bất động sản để bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh rủi ro. Vì luật pháp Mỹ rất phức tạp bởi sự chi phối của luật Liên bang và tiểu bang. 
Công ty tư vấn bất động sản sẽ giúp bạn lên kế hoạch và tìm kiếm thị trường, họ sẽ giúp bạn tìm được nhà ở vị trí, khu vực, kiểu dáng và loại nhà mà bạn muốn hơn nữa có thể thường lượng được giá mua tiết kiệm trong khoảng 20000-50000USD so với mua chính chủ,...
Ngoài ra, bạn cũng không tốn chi phí cho nhà môi giới bất động sản vì người bán sẽ thanh toán phí này. Họ nghiên cứu thị trường biết đâu phù hợp với bạn, giúp bạn chọn lựa được nhà ưng ý nhất. 

3. Xu hướng thị trường bất động sản ở từng khu vực ở Mỹ
Tùy vào khu vực, vị trí mà giá nhà ở Mỹ khác nhau. Ví dụ nhà vùng ngoại ô thấp hơn nhà trung tâm. 
Các khu vực như: Los Angeles, Orange County, San Francisco, Denver, Sealtle, Portland và Denver… giá bất động sản hay nhà ở rất cao. 
Việc xác định xu hướng thị trường bất động sản ở nơi bạn đang ở rất khó nếu như bạn không phải là một người chuyên làm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Ví dụ như một nhà môi giới bất động sản giỏi sẽ nắm rõ chu kỳ lên xuống của giá nhà nên sẽ biết khi nào nên mua và khi nào nên bán.


4. Phải có một thế chấp được chấp thuận trước
Nếu không đủ tiền mặt thì vay tiền mua nhà. Đây là hình thức phổ mua nhà ở Mỹ và ngôi nhà là tài sản đầu tư lớn nhất. 
Sau khi đã có đủ tiền đặt cọc, tài chính, và kiếm cho mình được một nhà môi giới giỏi. Nhà môi giới sẽ giúp bạn hết mọi thứ và việc đầu tiên đó là kiếm được sự chấp thuận trước cho số tiền vay để mua nhà.
Người cho vay (lenders) sẽ chấp thuận trước cho bạn một khoản vay để mua nhà sau khi xem qua lịch sử tài chính của bạn. Việc còn lại chỉ là xác định căn nhà bạn sẽ mua đủ giá trị để là tài sản thế chấp cho khoản vay này.
5. Kiếm nhà để mua
Bạn sẽ đạt ra mục tiêu mua nhà với chi phí bao nhiêu, gần khu vực nào. Mua nhà vì mục đích là gì thì sẽ dễ dàng tìm hơn. 
- Cho con cháu du học hay định cư: gần trường học, trạm xe, các tiện ích cho sinh hoạt: chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi
- Nhà để đầu tư, cho thuê, kinh doanh gần công ty, trung tâm
- Để đầu tư du lịch: tìm nhà khu vực du lịch phát triển, cảnh thiên nhiên,...
6. Kinh nghiệm mua nhà lần đầu ở Mỹ khi đưa giá đề nghị
Sau khi đã quyết định thì bạn hoặc người đại diện liên hệ với bên bán đưa ra đề nghị mua nhà. Việc đề nghị nên thực hiện tốt nhất vì nếu nhà có nhiều người mua thì chi phí đề nghị có thể cao hơn. Bên bán chấp thuận đề nghị của bạn  thì phải đưa tiền cho một “đại lý ký quỹ (escrow agent) và soạn thảo thư đề nghị để mua nhà. 
Ecrow agent là  trung gian nhằm giúp bạn hoàn tất giấy tờ, nợ nần, và bạn sẽ chuyển hết số tiền mua nhà để hoàn thành việc mua nhà và hợp thức hóa việc chuyển chủ quyền qua cho bạn sau này. Những công ty này sẽ đảm bảo và bảo hiểm cho bạn nếu như căn nhà bạn đang mua không bị vướng vào các vụ kiện cáo và tranh chấp từ các món nợ của người bán.


7. Kiểm tra nhà và thương lượng
Bạn sẽ thuê người thẩm định nhà, việc cần thiết để nhà của bạn xứng với chi phí bạn bỏ ra. Họ sẽ xác định xem căn nhà có bị hư hại bên trong, có bị bất kỳ chất gây ô nhiễm có hại nào trong nhà như sơn chì hoặc hóa chất. Tùy thuộc vào kết quả của kiểm tra thì bạn có thể yêu cầu người bán trang trải chi phí sửa nhà, hạ giá nhà, hoặc trả tiền cho “closing cost”.
8. Sau khi hoàn thành giao dịch và mua nhà ở Mỹ
Khi cả 2 bên đều đồng ý thỏa thuận thì bạn cũng thuê người thẩm định lại nhà và giá trị căn nhà. Theo giá thị trường thì bạn sẽ phải trả 3% tiền giá trị của căn nhà cho chi phí đóng cửa (closing cost). Các chi phi bao gồm trong này như thuế chuyển nhượng, thuế tài sản, phí thế chấp, phí giấy tờ…

9. Kinh nghiệm mua nhà lần đầu ở Mỹ cho người Việt Nam
9.1 Người Việt Nam có được mua nhà ở Mỹ không ?
Bạn là người Việt hay bất kỳ quốc gia nào đều mua được nhà ở Mỹ trừ một số trường hợp đặc biệt
9.2 Mua nhà như thế nào ?
Mua nhà Mỹ bằng tiền mặt. Nếu như bạn có đủ tiền mặt trong ngân hàng thì việc mua nhà ở Mỹ khá nhanh trong vòng 5 -14 ngày.
9.3 Thuế bất động sản bao nhiêu ? 
"Property tax” sẽ tùy theo mỗi tiểu bang của Mỹ nơi mà bạn đang ở. Cộng thêm tùy theo thành phố thì cũng có thể thêm các khoản thuế nhỏ khác
Mua nhà Mỹ có được định cư không?


Việc mua nhà ở Mỹ sẽ không giúp cho bạn có được định cư. Nếu muốn định cư thì bạn phải được bảo lãnh theo diện là con cái của công dân mỹ, thường trú nhân mỹ, hoặc là hôn thể của công dân mỹ và thường trú nhân mỹ…
USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA