Cách dùng bỉm tã không hăm cho con giấc ngủ say tròn

10:59 05/10/2020

Điều quan trọng nhất không phải ở chỗ ba mẹ dùng bỉm như thế nào, vệ sinh cho con ra sao mà còn phụ thuộc vào chất lượng bỉm mẹ chọn.

Trong năm quan trọng đầu đời, ước tính bé dùng 3.600 cái bỉm. Việc đóng bỉm cho con dường như đã trở thành thói quen và mẹ nào cũng nghĩ rằng chuyện chọn bỉm đơn giản.

Tham khảo tã hữu cơ cao cấp cho bé tại đây: https://vn.moony.com/vi/products/ta-natural.html

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Có những bé bị hăm da, lở loét, thậm chí ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục vì mẹ dùng bỉm không đúng cách hoặc chọn bỉm không phù hợp.

Cách đóng bỉm cho bé

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến làn da non mềm của bé. Đầu tiên, mẹ cần chú ý vệ sinh tay sạch sẽ rồi thấm khô bằng khăn bông trước khi thay bỉm.

Bé trai và bé gái đều có cách đóng bỉm khác nhau. Đối với bé trai hãy hướng bộ phận sinh dục của con xuống dưới, đặt tã phía trước dài hơn phía sau để không tràn nước tiểu. Còn bé gái đặt tã dịch về phía sau mông để hạn chế nước tiểu tràn.

Với tã dán, kéo tã cao vừa đủ để tránh tràn, dán cân đối không quá căng cũng không quá lỏng. Quá căng sẽ làm da bé bị lằn đỏ, quá lỏng sẽ khiến tã xê dịch.

Đối với bỉm, kéo các rãnh chống tràn quanh đùi bé dựng lên và kiểm tra phần rãnh bỉm quanh đùi chặt mới đảm bảo không bị tràn nước tiểu.

Tham khảo bỉm cho trẻ sơ sinh : https://vn.moony.com/vi/products/tim-kiem-cac-loai-ta-bim-to-cho-be-tre-so-sinh.html

Cách vệ sinh cho bé

Vệ sinh khi thay bỉm cũng quan trọng không kém. Để bé không bị hăm, luôn giữ vùng da mông của bé được khô ráo. Ngay khi bé đi ướt hoặc đi tiêu phải thay bỉm ngay.

Khi thay bỉm cần tuân thủ những quy tắc: Đặt bé nơi bằng phẳng và chuyện trò à ơi vui vẻ với con trong quá trình thay, sẽ làm cho bé thoải mái tự nhiên và đánh thức được các giác quan của bé phát triển.

Trước khi thay bỉm mới, vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh vi khuẩn từ bỉm cũ lan sang bỉm mới. Nếu bé đi tiêu thì càng cần phải vệ sinh kỹ. Mẹ dùng giấy vệ sinh mềm và nước rửa vệ sinh dành riêng cho bé.

Với bé gái, lau từ trước ra sau, để tránh bị nhiễm trùng vùng âm đạo. Bé trai thường tè trong khi thay bỉm. Vì vậy, mẹ dùng khăn sạch phủ lên dương vật để tránh bé bị ướt người, sau đó nhẹ nhàng vệ sinh xung quanh.

Để trẻ không bị hăm khi đóng bỉm, sau khi rửa nước ấm cho trẻ để khoảng 10-15 phút mới thay. Đừng quên bôi kem hăm vào những vùng nếp gấp để bảo vệ và ngăn ngừa nước tiểu thấm vào da bé.

Khi nào cần thay bỉm?

Một trong những sai lầm 90% các mẹ gặp phải là chỉ thay bỉm khi đã nặng khiến vi khuẩn phát sinh và gây hại da bé. Mẹ lưu ý, thời điểm cần thay bỉm là trước và sau khi cho bé ăn cũng như sau khi bé ngủ dậy.

Trung bình một ngày, trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần được thay 10-12 bỉm/ngày. Bé càng lớn thì tần suất thay bỉm cho con càng giảm. Trong trường hợp bé đại tiện thì nên thay ngay.

Hoặc, ba mẹ chỉ cần nhìn dấu hiệu vạch báo bỉm đầy chuyển từ vàng sang xanh là biết đã đến giờ cần thay bỉm mà không cần kiểm tra.

Cách chọn bỉm cho bé

Trẻ sơ sinh có làn da vô cùng mỏng manh. Vì vậy, các mẹ cần phải chọn bỉm cẩn thận. Trong những tháng đầu tiên bé xì xoẹt rất nhiều, mẹ nên chọn tã dán sẽ dễ vệ sinh. Tháng thứ hai có thể bắt đầu dùng bỉm. Khi mua bỉm cần lưu ý cân nặng phù hợp trẻ mới thoải mái vận động.

Với bé trai, nên chọn loại có tấm lót phụ ở phần trước vì bé thường bị ướt ở phần đầu. Với bé gái bỉm sẽ ướt nhiều phần dưới và sau, nên chọn bỉm có độ dày ở phần mông.

Điều quan trọng nữa là cha mẹ hãy chọn những loại được chứng nhận đảm bảo chất lượng. Bỉm không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể khiến bé bị hăm, thậm chí nặng hơn là các bệnh về da nguy hiểm khác.