Viêm lộ tuyến có dấu hiệu gì ?

04:21 16/10/2017

Viêm lộ tuyến có dấu hiệu gì ?

 

Biểu hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung càng sớm được phát hiện và điều trị thì nữ giới càng sớm thoát khỏi những phiền toái mà bệnh gây ra trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như những nguy hại đối với sức khỏe sinh sản.

Lộ tuyến cổ tử cung là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Bản thân lộ tuyến là những tổn thương lành tính nhưng nếu nó phát triển trong thời gian dài không được điều trị dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung và đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Biết được những biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung giúp chị em sớm đi khám và điều trị trước khi quá muộn.

Thông thường, các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (khi đó gọi là lộ tuyến viêm). Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm, ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Biểu hiện đặc trưng nhất khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều...Lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều, do vậy chị em hay bị nhầm lẫn với chu kỳ rụng trứng. Do vậy, thường chậm trễ trong việc khám chữa. Hơn nữa một số chị em lại chủ quan, chần chừ trong việc điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hại. Ngoài ra, trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không phải là bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu đến cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng... Đặc biệt, rất nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không biết là mình đang mang bệnh, do vậy việc điều trị thường chậm trễ. Khám phụ khoa định kỳ cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu để tầm soát bệnh một cách có hiệu quả.