Tổng quan Đục thủy tinh thể và Các nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể

08:54 18/07/2019

Đục thủy tinh thể là một ống kính trong mắt ảnh hưởng đến thị lực.

Đục thủy tinh thể là gì?
Đục thủy tinh thể là một ống kính trong mắt ảnh hưởng đến thị lực. Hầu hết đục thủy tinh thể có liên quan đến lão hóa. Đục thủy tinh thể rất phổ biến ở người lớn tuổi. Ở tuổi 80, hơn một nửa số người Mỹ bị đục thủy tinh thể hoặc đã phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Nó không thể lây lan từ mắt này sang mắt kia.

 


Thấu kính là gì?
Thấu kính là một phần rõ ràng của mắt giúp tập trung ánh sáng, hoặc hình ảnh, trên võng mạc. Võng mạc là mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt.

Trong một mắt bình thường, ánh sáng đi qua thấu kính trong suốt đến võng mạc. Một khi nó đến võng mạc, ánh sáng được thay đổi thành tín hiệu thần kinh được gửi đến não.

Thấu kính phải rõ ràng để võng mạc nhận được hình ảnh sắc nét. Nếu ống kính bị đục từ đục thủy tinh thể, hình ảnh bạn nhìn thấy sẽ bị mờ.

Hình ảnh xem bu một người có tầm nhìn bình thường
Tầm nhìn bình thường

Theo quan điểm của một người đục thủy tinh thể
Cảnh tương tự như được xem bởi một người bị đục thủy tinh thể

Điều gì gây ra đục thủy tinh thể?
Các ống kính nằm phía sau mống mắt và con ngươi. Nó hoạt động giống như một ống kính máy ảnh. Nó tập trung ánh sáng vào võng mạc ở phía sau mắt, nơi ghi lại hình ảnh. Ống kính cũng điều chỉnh tiêu cự của mắt, cho phép chúng ta nhìn rõ mọi thứ ở cả gần và xa. Các ống kính được làm chủ yếu là nước và protein. Protein được sắp xếp một cách chính xác giúp ống kính rõ ràng và cho ánh sáng đi qua nó.

Nhưng khi chúng ta già đi, một số protein có thể kết tụ lại với nhau và bắt đầu che mờ một vùng nhỏ của ống kính. Đây là một đục thủy tinh thể. Theo thời gian, đục thủy tinh thể có thể phát triển lớn hơn và làm mờ nhiều ống kính hơn, khiến nó khó nhìn hơn.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng có một số nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, chẳng hạn như hút thuốc và tiểu đường. Hoặc, có thể là protein trong ống kính chỉ thay đổi từ sự hao mòn trong nhiều năm.

Làm thế nào để đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến tầm nhìn?
Đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn theo hai cách:

Các khối protein làm giảm độ sắc nét của hình ảnh đến võng mạc. Các ống kính bao gồm chủ yếu là nước và protein. Khi protein co cụm lại, nó làm mờ ống kính và làm giảm ánh sáng tới võng mạc. Sự bám dính có thể trở nên đủ nghiêm trọng để gây mờ mắt. Hầu hết các đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi phát triển từ các khối protein. 

Khi đục thủy tinh thể nhỏ, độ đục chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của ống kính. Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi trong tầm nhìn của bạn. Đục thủy tinh thể có xu hướng tăng trưởng chậm, do đó thị lực dần dần xấu đi. Theo thời gian, vùng mây trong ống kính có thể lớn hơn và đục thủy tinh thể có thể tăng kích thước. Nhìn thấy có thể trở nên khó khăn hơn. Tầm nhìn của bạn có thể trở nên mờ hơn hoặc mờ hơn.

Thấu kính rõ ràng từ từ chuyển sang màu vàng / nâu, thêm tông màu nâu cho tầm nhìn. Khi ống kính rõ ràng từ từ màu sắc theo tuổi tác, tầm nhìn của bạn dần dần có thể có được một màu nâu. Lúc đầu, lượng pha màu có thể nhỏ và có thể không gây ra vấn đề về thị lực. 

Theo thời gian, việc tăng màu có thể khiến việc đọc và thực hiện các hoạt động thường ngày khác trở nên khó khăn hơn. Sự thay đổi dần dần về số lượng màu này không ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh truyền đến võng mạc. Nếu bạn có sự đổi màu ống kính tiên tiến, bạn có thể không xác định được màu xanh lam và màu tím. Bạn có thể đang mặc những gì bạn tin là một đôi vớ đen, chỉ để tìm hiểu từ bạn bè rằng bạn đang đi tất màu tím.

Khi nào bạn có khả năng bị đục thủy tinh thể nhất?
Thuật ngữ liên quan đến tuổi già là một chút sai lệch. Bạn không phải là một công dân cao cấp để có được loại đục thủy tinh thể này. Trên thực tế, mọi người có thể bị đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi ở độ tuổi 40 và 50. Nhưng ở tuổi trung niên, hầu hết đục thủy tinh thể đều nhỏ và không ảnh hưởng đến thị lực. Đó là sau 60 tuổi, hầu hết các đục thủy tinh thể gây ra vấn đề với tầm nhìn của một người.

Ai có nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể?
Nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể tăng lên khi bạn già đi. Các yếu tố nguy cơ khác của đục thủy tinh thể bao gồm:

Một số bệnh (ví dụ, bệnh tiểu đường).
Hành vi cá nhân (hút thuốc, sử dụng rượu).
Môi trường (tiếp xúc kéo dài với tia cực tím).
Các triệu chứng của đục thủy tinh thể là gì?
Các triệu chứng phổ biến nhất của đục thủy tinh thể là:

Tầm nhìn mờ.
Màu sắc dường như nhạt dần.
Lườm. Đèn pha, đèn hoặc ánh sáng mặt trời có thể quá sáng. Một quầng sáng có thể xuất hiện xung quanh đèn.
Tầm nhìn ban đêm kém.
Tầm nhìn đôi hoặc nhiều hình ảnh trong một mắt. (Triệu chứng này có thể rõ ràng khi đục thủy tinh thể trở nên lớn hơn.)

Thay đổi đơn thuốc thường xuyên trong kính mắt hoặc kính áp tròng của bạn.
Những triệu chứng này cũng có thể là một dấu hiệu của các vấn đề về mắt khác. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy kiểm tra với chuyên gia chăm sóc mắt của bạn.