Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích qua bài viết dưới đây

02:29 30/08/2019

Hội chứng ruột kích thích hay còn có tên gọi bệnh đại tràng co thắt là bệnh lý phổ biến thứ hai tại đại tràng, chỉ sau bệnh viêm đại tràng mạn tính. Tuy lành tính và ít gây nguy hiểm nhưng hội chứng ruột kích thích lại gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh hội chứng ruột kích thích là gì ?

Tình trạng đại tràng co bóp thất thường, tăng lên hoặc giảm xuống hay lúc tăng lúc giảm, nhu động ruột bị rối loạn được gọi là bệnh lý hội chứng ruột kích thích. Căn bệnh này có có một số tên gọi phổ biến khác là bệnh đại tràng co thắt hay đại tràn chức năng.

Đặc trưng của hội chứng ruột kích thích là mặc dù có những triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện nhưng lại không có những tổn thương viêm loét trên niêm mạc đại tràng, dù có nội soi đại tràng cũng không thấy có những hình ảnh viêm nhiễm.

hoi-chung-ruot-kich-thich-la-gi

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích là gì ?

Hội chứng ruột kích thích phổ biến nhất ở những đối tượng có lứa tuổi từ 20 đến 40. Đặc biệt là những người thường xuyên gặp vấn đề về tâm lý, căng thẳng đầu óc, stress kéo dài, liên tục phải chịu áp lực từ công việc hay cuộc sống gia đình, các mối quan hệ…

Các chuyên gia cho rằng hội chứng ruột kích thích và yếu tố tâm lý có mối quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Ban đầu những vấn đề tâm lý không tốt kể trên khiến cho hệ trục chức năng não-ruột bị rối loạn mà gây ra bệnh. Sau đó những triệu chứng khó chịu của bệnh đại trành co thắt xảy ra liên tục lại khiến cho tâm lý trở nên xấu đi. Và cứ thế tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng và tái phát liên tục.

Yếu tố di truyền cũng được cho là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý này. Thực tế đã cho thấy rằng những người có tiểu sử gia đình, người thân, cha mẹ từng mắc hội chứng ruột kích thích thì nguy cơ bị bệnh sẽ thường ở mức độ cao hơn.

Ngoài ra thì một số yếu tố khác cũng tác động vào sự hình thành bệnh như: dùng thuốc tây, thuốc điều trị kéo dài, dị ứng, nhạy cảm với thực phẩm, thức ăn…

Cách nhận biết hội chứng ruột kích thích là gì ?

Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích phổ biến nhất là đau bụng, chuột rút bụng, rối loạn đại tiện tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Tiêu chảy xảy ra khi nhu động ruột tăng và ngược lại nếu nhu động ruột giảm thì sẽ bị táo bón. Nhưng lại có trường hợp người bệnh bị táo bón, tiêu chảy xen kẽ hoặc thậm chí không có những rối loạn đại tiện.

Bên cạnh đó là những biểu hiện ngoài tiêu hóa như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…

Xem thêm: