Nguyên nhân và biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

04:46 29/08/2019

Tại sao chúng ta cần phải biết nguyên nhân và biểu hiện của viêm đại tràng ? Đây là 2 vấn đề quan trọng phải hiểu rõ về căn bệnh đường tiêu hóa có hàng trăm triệu người hiện nay đang mắc phải trên thế giới này. Biết được nguyên nhân sẽ có cách phòng ngừa hiệu quả và biết được triệu chứng sẽ giúp chúng ta nhận biết được bệnh sớm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng

Thật khó có thể khẳng định được chính xác nguyên nhân gây viêm đại tràng ở từng người bệnh là gì. Căn bệnh này là kết quả của một thời gian dài lối sống thiếu khoa học, đặc biệt là về chế độ ăn uống bừa bãi.

Đại tràng là một phần của hệ tiêu hóa nên việc chúng ta ăn uống như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cơ quan này. Nếu như thường xuyên ăn các loại thức ăn xấu, thức ăn chứa nhiều vi khuẩn hóa chất độc hại thì có thể khiến cho niêm mạc đại tràng nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung bị tổn thương viêm loét hoặc xuất hiện nhiều vấn đề bất thường khác.

Các loại đồ ăn thức uống không tốt mà thường xuyên sử dụng, tiêu thụ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng là:

+Rượu bia, đồ uống có cồn hoặc chất kích thích.

+Thức ăn nguội lạnh, để lâu, đồ ăn sống, gỏi, nộm, đồ muối chua… dễ bị nhiễm khuẩn

+Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất béo bão hòa, mỡ xấu.

+Đồ ăn cay nóng, chứa nhiều gia vị, chất phụ gia, hóa chất

+Các thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở hàng quán vỉa hè…

Ăn uống không đúng giờ giấc, không đúng bữa, bỏ bữa, ăn uống bừa bãi, bạ đâu ăn đó… là những thói quen xấu cần phải tránh nếu như không muốn bị viêm đại tràng và nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác.

nguyen-nhan-viem-dai-trang

Các biểu hiện viêm đại tràng trên lâm sàng

Các biểu hiện viêm đại tràng thường rất rõ ràng và dễ nhận biết. Vì vậy mà không khó để chúng ta nhận ra là mình đang bị viêm đại tràng.

Đầu tiên là biểu hiện đau bụng. Tất cả những người bệnh bị viêm đại tràng đều sẽ có triệu chứng đau bụng. Đau bụng trong trường hợp viêm đại tràng thường kéo dài liên tục với mức độ nhẹ hoặc trung bình. Đau không quá mạnh nhưng lại rất khó chịu. Tuy nhiên có những người bệnh bị đau với tần suất mạnh do bị viêm loét nặng.

Biểu hiện thường gặp tiếp theo là tình trạng rối loạn đại tiện, đi ngoài tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng, phân sống hoặc phân nát không thành khuôn. Những trường hợp nặng hơn thì đi ngoài có thể lẫn máu đỏ, dịch nhầy, dịch trắng đục… Nhưng cũng có một số người bệnh không bị tiêu chảy mà lại bị tình trạng táo bón.

Ngoài ra thì viêm đại tràng còn gây ra nhiều biểu hiện triệu chứng khác như: đầy bụng, chướng hơi, rối loạn tiêu hóa, thức ăn không tiêu, chán ăn, ăn không ngon miệng…

Xem thêm: