Bệnh giang mai NAM và NỮ

02:53 12/10/2017

Bệnh giang mai NAM và NỮ

 

Bệnh giang mai là một trong những bệnh hoa liễu cổ điển nguy hiểm nhất từ trước tới giờ. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi là Treponema pallidum gây ra. Giang mai được xếp vào nhóm bệnh xã hội do tốc độ lây lan nhanh thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Nếu không điều trị bệnh giang mai kịp thời sẽ gây những nguy hại khôn lường tới sức khỏe.

Biểu hiện nhận biết bệnh giang mai

Bệnh giang mai trải qua 3 giai đoạn và có những biểu hiện khác nhau:

Dấu hiệu giang mai giai đoạn 1: sau thời gian ủ bệnh, biểu hiện của bệnh giang mai thường bắt đầu với sự xuất hiện của các vết loét ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng, có hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu với một số vết nổi mẩn trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Vết mẩn này thường không ngứa, không đau, chỉ là những đốm màu nâu trên da. Các vết nổi mẩn này cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể mỗi người.

Giai đoạn 3: Bệnh giang mai ở giai đoạn 3 có thể kéo dài từ 10-40 năm sau khi nhiễm bệnh. Giang mai giai đoạn này sẽ gây thiệt hại cho não, tim, mắt, gan, xương và khớp của người bệnh. Sự tổn thương này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tác hại và biến chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Đây là loại vi khuẩn có sức sống mạnh mẽ bên trong cơ thể con người. Trong đó, vị trí xâm nhập và cư trú thích hợp nhất của xoắn khuẩn là tại niêm mạc hậu môn, mắt, miệng và các cơ quan của bộ phận sinh dục. Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng đồng hồ ở điều kiện nóng ẩm phù hợp. Giang mai có tốc độ lây lan nhanh chóng nên được xếp vào nhóm bệnh xã hội. Bệnh gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe của người bệnh và là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

Ở giai đoạn cuối, khuẩn giang mai đã ăn sâu vào các tổ chức khu trú của cơ thể người, gây ra 3 loại giang mai chính là:

Giang mai thần kinh: Khuẩn giang mai tấn công vào hệ thần kinh gây ra những tổn thương ở thần kinh cho cơ thể người.

Giang mai tim mạch: Xảy ra muộn sau từ 10 đến 30 năm, biến chứng hay gặp nhất là phình động mạch. Giang mai tim mạch là căn bệnh nguy hiểm nhất.

Củ giang mai: Xuất hiện các củ giang mai trên mặt, lưng, tứ chi..

Cách chữa trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai càng được chữa trị sớm khả năng khỏi càng cao. Ngược lại, giang mai ở cuối giai đoạn tiềm ẩn và trong giai đoạn cuối không thể chữa khỏi triệt để được. Các phương pháp áp dụng chỉ nhằm làm giảm sự tiến triển của bệnh và hạn chế những biến chứng do bệnh mang lại.

Cách điều trị giang mai trong giai đoạn đầu (thời kì 1 và 2) là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ tiêm hoặc uống liều duy nhất. Một số loại thuốc có thể dùng với cả phụ nữ đang mang thai.