8 lý do chính gây ra bệnh vẩy nến

09:45 09/03/2018

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng bởi vì một tác động nào đó kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Khi đó hệ thống miễn dịch sản sinh một số lượng quá nhiều tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không tái phát bệnh.

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Bản chất bênh vẩy nến là do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch, một số bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Bị trầy xước da: Vùng da bị thương tổn không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại hậu quả lâu dài, bệnh vẩy nến là một ví dụ điển hình.

4. Nhiễm Trùng: Quá trình sinh hoạt thường ngày không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Ánh sáng mặt trời: Trong Ánh nắng mặt trời có chứa một lượng nhỏ tia tử ngoại tác động xấu cho da. Tiếp xúc trong thời gian dài với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Yếu tố môi trường: Sống trongMôi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, nguồn nước, thức ăn… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Dùng thuốc không đúng cách: Nhiều người vẫn có thói quen dùng thuốc bừa bãi mà không đi khám bệnh. Khi sử dụng một số loại thuốc như steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Trong cuộc sống, công việc mệt mỏi, áp lực tâm lý, cũng là tác nhân khởi phát hoặc gây bệnh.