Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tốt

12:45 18/11/2020

Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tốt

Nieng rang mac cai kim loai có độ bền, chắc còn mắc cài sứ đẹp, thẩm mỹ. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng của mình. Một câu hỏi được nhiều bạn đặt ra là nên niềng loại mắc cài nào tốt hơn? Câu trả lời sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Niềng răng là gì? Phân biệt mắc cài sứ và mắc cài kim loại?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa nhằm tạo lực tác động để dịch chuyển răng trên cung hàm, nắn chỉnh, sắp xếp lại các răng về vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất, mang lại cho bạn hàm răng đẹp, đều, phù hợp với gương mặt của bạn. Hiện nay với niềng răng mắc cài bạn có thể lựa chọn mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ.

 
Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng với mắc cài kim loại là việc nha sĩ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung bằng kim loại đính lên răng tạo lức siết kéo di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng: 

– Mắc cài kim loại thông thường: Sử dụng thun có độ đàn hồi tốt để cố định dây cung trên rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục và hiệu quả hơn.

– Mắc cài kim loại tự khóa: Được cải tiến từ mắc cài kim loại thông thường, với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài. Cải tiến này giúp người niềng giảm ê khi thay thun hàng tháng, dễ dàng điều chỉnh lực siết răng.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ về nguyên tắc cũng tương tự mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài sử dụng được làm bằng chất liệu sứ và các màu sắc gần tương tự với màu sắc của răng, nên mắc cài ít bị lộ cho người niềng sự tự tin khi giao tiếp.

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ có hai loại chính là:

– Mắc cài sứ thông thường sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt giúp cố định dây cung trên rãnh mắc cài, đảm bảo lực niềng răng diễn ra liên tục.

– Niềng răng mắc cài sứ tự khóa có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Các mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun của các mắc cài thường, giúp giảm ê khi mới mang hơn dùng thun cố định.

So sánh sự khác biệt giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Điểm chung: 

Về bản chất và mục đích thì  niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều là tạo lực kéo từ mắc cài, dây cung di chuyển răng trên cung hàm về đúng vị trí giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, thưa…

Điểm khác biệt: 

Mắc cài sứ thẩm mỹ đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn so với mắc cài kim loại. Ở khoảng cách nhất định, thì người đối diện không dễ dàng phát hiện bạn đang niềng mắc cài sứ, giúp bạn tự tin giao tiếp, điều này đặc biệt có lợi những người thường xuyên gặp gỡ khách hàng, cần giao tiếp nhiều.

Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại có độ bền và cứng chắc hơn so với mắc cài sứ. Trong một số trường hợp niềng răng lệch lạc, hô, móm ở mức độ phức tạp thì niềng răng mắc cài kim loại thể hiện ưu thế hơn khi có thể tiết kiệm thời gian hơn so với mắc cài sứ.

Về chi phí thì niềng răng mắc cài kim loại sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với mắc cài sứ. Tham khảo bảng giá niềng răng dưới đây tại nha khoa Á Châu: 

Chung quy lại thì niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại thì mụ đích cuối cùng đều là di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm đảm bảo cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho hàm răng. Dù bạn chọn mắc cài nào thì chỉ cần chọn cho mình 1 nha khoa uy tín với bác sĩ có chuyên môm và kinh nghiệm thì bạn sẽ có hàm răng đều đẹp an toàn sau khi niềng răng.

>>>> Tìm hiểu thêm phương pháp niềng răng hiệu quả số 1 hiện nay TẠI ĐÂY

Nha khoa Á Châu HN - địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu

Thực tế, hiện nay có rất nhiều địa chỉ nha khoa có thể cung cấp cho bạn dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại hoặc mái cài sứ. Tuy nhiên để chọn một địa chỉ uy tín, đảm bảo mang tới cho bạn kết quả tốt nhất về sau thì bạn sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng. 

Nha khoa h – địa chỉ chuyên sâu về niềng răng dưới sự phụ trách chuyên môn trực tiếp là bác sĩ Thùy Anh là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu Việt Nam: 

Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng

Nha khoa  Á Châu là trung tâm nha khoa chuyên sâu về niềng răng bằng mắc cài dưới sự chỉ đạo chuyên môn của bác sĩ – trưởng khoa chỉnh nha. 100% các bác sĩ của chúng tôi đều tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và có chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu do bộ Y tế cấp.

Khác với các cơ sở khác, chúng tôi phân chỉnh nha thành một chuyên khoa riêng và có một đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này. Do vậy, khi bạn tới khám niềng răng, bạn sẽ được đặt lịch với các bác sĩ chuyên về niềng răng chứ không phải khám thông qua bác sĩ nha khoa tổng quát.