Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng liệu có chính xác hay không?

14:03 03/08/2022

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng liệu có chính xác hay không?

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng, đây vẫn là một trong số những vấn đề được rất nhiều những nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Hiện tại, nếu như bạn đang có ý định xây dựng nhà ở, dự án thì vấn đề cần tìm hiểu nhiều nhất, đó chính là pháp lý, thủ tục cấp phép xây dựng.

Điều này là hoàn toàn cần thiết, để bạn hạn chế được những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng, có đúng hay không? Vấn đề này cần phải tra cứu thông tin theo quy định của Pháp luật cụ thể. Như vậy, việc quy hoạch và xây dựng vin nha trang chi tiết cũng trở nên thuận lợi và dễ dàng để tiến hành nhanh chóng hơn.

Hiểu rõ về quy hoạch 1/500

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, Quy hoạch 1/500 chính là một quy trình để cụ thể hóa được nội dung quy hoạch phân khu đã được ban hành ban đầu. Dựa theo Khoản 2 Điều 30, của Luật Quy hoạch đô thị, được công bố vào năm 2009, đã đề cập đến khái niệm quy hoạch 1/500 chính là một dạng bản vẽ của đồ án quy hoạch nhưng mang tính chi tiết và được thể hiện rõ ràng hơn theo tỷ lệ 1/500.

Với dạng bản đồ này, bạn hoàn toàn có thể xác định được những thông tin quy hoạch chung của dự án đầu tư xây dựng. Đây cũng là một trong những cơ sở quan trọng, để bạn có thể điều chỉnh được những yếu tố về cơ sở , kỹ thuật, thiết bị được hoàn hảo hơn khi xây dựng.

Thông thường, quy hoạch 1/500 sẽ bắt buộc phải gắn liền với một dự án công trình cụ thể để được triển khai quyền thực hiện.

Quy hoạch 1/500 cũng chính là cơ sở vững chắc, để nhà đầu tư được cấp phép xây dựng dự án. Đồng thời thông qua quy hoạch 1/500, chủ đầu tư cũng có thể lập kế hoạch chi tiết để đầu tư xây dựng những dự án khác nhau trong tương lai.

Mục đích sử dụng của bản đồ quy hoạch 1/500

Thông qua bản đồ quy hoạch có tỷ lệ 1/500, chủ đầu tư có thể nắm được toàn bộ nội dung liên quan đến quy hoạch phân khu riêng và những phân khu chung dễ dàng hơn. Từ đó, có thể nắm được những chi tiết cụ thể hơn, những thông số cơ bản xây dựng như hạ tầng kỹ thuật, ranh giới lô đất.

Mọi yếu tố đều được diễn tả chân thật và chi tiết nhất thông qua bản đồ quy hoạch 1/500. Nói một cách đơn giản hơn, hoạch chi tiết 1/500, chính là một trong những cơ sở tiềm năng để bạn tiến hành khai thác và thiết kế xây dựng đất hợp lý.

Những dạng công trình được miễn giấy phép xây dựng hiện nay

Công trình bí mật của Nhà Nước, những loại công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp và các công trình thuộc địa phận của hai đơn vị hành chính, cấp tỉnh trở lên.

Những công trình xây dựng, nhằm tạm phục vụ để thi công trình chính.

Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị và cũng phù hợp với quy hoạch xây dựng, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bắt đầu phê duyệt và đã đưa đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được chấp thuận về vấn đề hướng tuyến công trình.

Các công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, những khu chế xuất và khu công nghệ cao. Đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bắt đầu phê duyệt và được thẩm định thiết để tiến hành xây dựng theo luật định.  

Nhà ở thuộc những dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà có quy mô dưới 7 tầng với tổng diện tích sàn dưới là 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được nhà nước thẩm quyền phê duyệt.

Những công trình sửa chữa và cải tạo, mục đích lắp đặt thiết bị bên trong công trình, nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, hay thay đổi công năng sử dụng và không làm ảnh hưởng đến môi trường chung của công trình, đảm bảo tính an toàn.

Những công trình sửa chữa, nhận diện để cải tạo nhằm mục đích thay đổi kiến trúc phần mặt ngoài và không tiếp xúc tiếp giáp với những đường nằm phía trong đô thị có yêu cầu liên quan đến quản lý kiến trúc.

Những công trình về hạ tầng kỹ thuật nông thôn, chỉ có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật. Mục đích để đầu tư xây dựng nhưng chưa quy hoạch chi tiết để xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được duyệt.

Những công trình xây dựng ở nông thôn, khu vực chưa có nhiều quy hoạch đô thị và quy hoạch chi tiết được duyệt. Những ngôi nhà riêng lẻ ở nông thôn, trừ những ngôi nhà riêng lẻ được xây dựng ở những khu bảo tồn, khu di tích lịch sử và văn hóa.

Đối với chủ đầu tư xây dựng công trình, sẽ được miễn giấy phép xây dựng, dựa theo những quy định tại điểm b, d, đ và I. Những nội dung dựa vào điều khoản này, sẽ kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng cơ quan quản lý tại địa phương để lưu trữ và theo dõi,...

Dự án quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có được hay không?

Câu hỏi “Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có chính xác hay không?” Đây, chắc chắn sẽ là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư hiện tại. Dựa vào những quy định pháp luật về những dạng công trình được miễn phép xây dựng, mà chúng tôi đề cập phía trên. Có thể nói dự án quy hoạch 1/500 có thể chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Dự án quy hoạch 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Với trường hợp nhà ở thuộc những dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và diện tích sàn là dưới 500m2, sở hữu quy hoạch chi tiết 1/500. Nếu đã được cơ quan nhà nước, bộ phận có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Trường hợp 2: Dự án quy hoạch 1/500 cần phải có giấy phép xây dựng.

Trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, đã được chúng tôi trình bày thì những trường hợp dự án xây dựng không nằm trong những nội dung được nhắc đến đó. Nó sẽ là những dự án quy hoạch 1/500 có yêu cầu giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có được hay không? Điều này còn phụ thuộc với từng trường hợp cụ thể, mà những đồ án quy hoạch 1/500 có thể được cơ quan thẩm quyền cân nhắc miễn phép xây dựng. Tóm lại, nếu bạn có ý định xây dựng, đầu tư mua đất để phát triển quy hoạch chi tiết 1/500. Chắc chắn phải tham khảo thông tin chi tiết, để chuẩn bị vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý tốt nhất.