Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện cổ tích Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

11:00 10/06/2021

Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện cổ tích Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Đằng sau mỗi câu chuyện cổ tích tưởng nghe đâu rất giản dị và thường ngày, lại luôn đựng các bài học nhân sinh hết sức lớn to. Truyện viết cho con nhỏ, nhưng lại đặt ra những học thuyết cho người lớn. Truyện Cô bé quàng khăn đỏ cũng không ngoại lệ. Tuy rất rộng rãi song không phải ai cũng mang thể hiểu được những ý nghĩa ẩn sâu sau câu chuyện. Cộng Truyện cổ tích phân tích sâu về câu chuyện này nhé

Vài mẫu về tác phẩm Cô bé quàng khăn đỏ

Ngày xưa mang cô bé quàng khăn đỏ với thực chất ham mê chơi. Mang lần, bà ngoại cô bị ốm nên mẹ bảo cô với bánh sang biếu bà và nhớ phải đi trục đường thẳng, không được đi con đường vòng ví như không sẽ hiểm nguy. Cô bé quàng khăn đỏ xuất phát nhưng vì quá yêu thích chơi nên chẳng chú ý lời mẹ dặn nên đi theo con đường rừng, cô bé đã gặp sói. Sói lừa cho cô bé đi hái hoa còn mình thì đến nhà bà ngoại cô bé và ăn giết bà cô bé. Sau khi ăn giết mổ bà cô bé xong, sói mặc đồ của bà và nằm lên giường chờ sẵn cô bé quàng khăn đỏ tới để ăn thịt. Khi cô bé đến, sói đã nuốt chửng luôn cả cô bé vào bụng. Sau lúc được bữa no nê, sói lăn ra ngủ. Đúng khi ấy sở hữu chưng thợ săn rẻ bụng đi ngang qua thấy sói nằm ngủ trên giường thì đã giết thịt sói, cứu bà cháu cô bé quàng khăn đỏ. Hai bà cháu hạnh phúc, sum họp bên nhau.

Cô bé quàng khăn đỏ

Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện cổ tích Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Nguyễn Minh Châu từng có các nhận xét: “Văn học và đời sống là 2 vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm của nó là con người. Người viết nào cũng mang thể có tính xấu nhưng tôi không thể nào tưởng tượng nổi một nhà văn cơ mà không mang nặng trong mình ái tình cuộc sống và nhất là tình yêu thương con người.” Truyện cổ tích, ko nằm ngoài thiên chức cao của văn chương, vẫn luôn hướng về mong muốn hoàn thiện vẻ đẹp tâm hồn của con người. Cô bé quàng khăn đỏ cũng với trong mình đông đảo ý nghĩa và bài học nhân sinh mà chẳng hề người nào cũng biết.

>> Xem thêm: https://truyencotich.fun/chuyen-muc/co-tich-viet-nam

Bài học về sự tinh vi của chiếc ác

Trong câu chuyện, hình ảnh con sói già biểu trưng cho loại ác, phe phản diện. Nó đã rất tinh ma lúc hóa trang thành người bà của cô bé. Kế hoạch của con sói được lên rất tận tường và chi tiết, song song có việc thành công giải đáp hầu hết những nghi vấn của cô bé, nó đã chứng tỏ sự sành sỏi cũng như trí thông minh của mình. Tội những này đã được lặp đi lặp lại nhiều lần trong qua khứ nên con sói mới có đủ sự rực rỡ để lừa cô bé.

Cũng giống như sự hiện thân của cái ác trong cuộc sống. Rất khó phát hiện, bởi nó có thể tồn tại ngay trong các sự vật hiện tượng thân thiện nhất, thuận lợi biến hóa khiến cho con người mất cảnh giác. Trongcâu chuyện, loại ác đã fake dạnh thành người bà, điều ấy chứng tỏ những điều xấu lại rất dễ ngụy trang thành chiếc thiện lương, song vẫn chẳng thể nào che dấu đi thực chất thật sự của nó, và không phải ai cũng đủ sáng tạo để nhìn ra chân tướng của sự việc.

Tác fake muốn phê phán những người nhái nhân, kém chất lượng nghĩa lợi dụng lòng phải chăng, sự tin tưởng của người khác để hại người. Ở đây sói đã lợi dụng cô bé ngây thơ để khai thác các thông báo và khiến việc xấu. Lúc sói đói bụng ko tậu được cho mình thức ăn đành ăn giết thịt bà và cô bé còn biểu tượng cho các con người thích hưởng thụ nhưng ko thích làm cho việc. Đây là 1 thói xấu đáng chê trách

Bóng tối dễ len lách, dễ tồn tại theo cách thức rất tinh tướng. Sói đã thành công xuất sắc trong việc lừa dối cô bé, ngoài cuộc sống, cái ác cũng như thế, khó phát hiện và cực kì quỷ quyệt. Bản thân mỗi người cần phải vô cùng tỉnh táo để phân biệt xấu – ác, phải – trái, trắng – đen để không bị lừa dối dẫn tới những hậu quả đáng nuối tiếc.

>> Xem chi tiết truyện tại: https://truyencotich.fun/blog-678-co-be-quang-khan-do.html