Cách chăm sóc con trẻ sơ sinh cho thử thách lần đầu làm mẹ

16:05 01/12/2017

Cho con ăn ở giai đoạn này khá nhạy cảm và cần cẩn thận. Ngoài cho con bú, mẹ cũng nên bổ trợ cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung men vi sinh.

Cách chăm sóc con trẻ sơ sinh cho thử thách lần đầu làm mẹ

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh rất quan trọng, đặc biệt đối với chị em lần đầu làm mẹ không tránh khỏi những vụng về, những bỡ ngỡ khi kinh nghiệm chưa có. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và non yếu, ngoài cẩn thận trong việc dùng thực phẩm chức năng như men tiêu hóa Enterogermina, cần có sự chăm sóc cẩn thận. Dưới đây là các cách chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý để chăm sóc con tốt hơn và tránh được các bệnh thường gặp ở trẻ.

Cho con ăn

Ở độ tuổi càng nhỏ thì việc cho con ăn gì và ăn như thế nào rất cần cẩn thận

Cho con ăn ở giai đoạn này khá nhạy cảm và cần cẩn thận. Ngoài cho con bú, mẹ cũng nên bổ trợ cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung men vi sinh. Tuy nhiên, phải sử dụng loại men vi sinh từ tự nhiên, đặt biệt an toàn cho cả mẹ và bé, ví dụ như men tiêu hóa Enterogermina. Entero này không những bổ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nó còn giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng, vitamin, khoàng chất và đặc biệt là canxi nhờ chứa 2 thành phần probiotic và prebiotic (chất xơ hòa tan).

Cho bé ngủ

Bên cạnh việc ăn uống, bổ sung men tieu hoa cho trẻ, các mẹ nên để ý điều chỉnh thời gian ngủ của trẻ sao cho hợp lý. Nên cho con ngủ ít vào ban ngày để đêm bé sẽ ngủ sâu hơn. Cách thức làm như sau:

- Tránh để chỗ ngủ của con tập trung nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu.

 

- Nếu bé ngủ ngày nhiều, lâu hơn ba hoặc bốn giờ, mẹ hãy đánh thức bé tỉnh dậy và chơi với bé, hạn chế cho bé ngủ quá nhiều ban ngày. Vì khi bé ngủ quá nhiều vào buổi sáng, tối đến bé sẽ khó ngủ và thường thức đêm làm bố mẹ mệt nhọc.

Cách bế và đỡ trẻ

Mẹ bé có thể bế bé theo các tư thế cho thoải mái quan trọng nhất là phải đỡ đầu cho bé

Mẹ bé có thể bế bé theo các tư thế cho thoải mái, tuy nhiên cũng hạn chế bế dựng bởi trẻ sơ sinh xương vẫn còn rất yếu. Nên bế nằm và đặc biệt dù bế kiểu gì thì quan trọng nhất là phải đỡ đầu cho bé, vì cổ bé chưa đủ cứng cáp để có thề giữ được lâu, một tay giữ phần mông, lưng.

Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú mẹ, khiến các bé rất hay bị ợ thức ăn, thuốc men tiêu hóa Enterogermina hoặc hay khóc khó chịu nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. 3 cách dưới sẽ giúp bé giảm tình trạng ợ hơi các mẹ cần biết:

– Dựng bé lên và cho bé dựa vào cổ của mẹ. Một tay đỡ đầu và một tay vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay còn lại.

– Đối với trẻ cứng cáp hơn chút hãy để bé nằm sấp trên đùi của mẹ và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.

– Cho bé ngồi trong lòng, đồng thời đỡ ngực và đầu rồi vỗ nhè nhẹ vào lưng bé.