5 nguyên tắc cơ bản khi ăn giúp cải thiện hệ tiêu hóa

04:27 09/11/2017

Nhiều người vẫn có thói quen là vừa ăn vừa xem tivi hoặc bấm điện thoại. Đây là thói quen ảnh hưởng cực kì xấu đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Khi ăn, men tiêu hóa được thần kinh điều phối cho dạ dày sẽ tiết ra, tăng cảm giác ngon miệng, dễ nuốt.

Những vấn đề về tiêu hóa mang đến cho bạn rất nhiều phiền toái khó chịu. Hiện nay cũng có khá nhiều loại thuốc để cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, trong đó có men Enterogermina. Đây là một loại men vi sinh dạng nước rất dễ sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, có những thói quen khiến việc sử dụng thuốc không những trở nên “công cốc” mà còn đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn. Để đảm bảo đường ruột được khỏe mạnh, hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc cơ bản khi ăn sau đây.

  1. Ăn một cách tập trung

Nhiều người vẫn có thói quen là vừa ăn vừa xem tivi hoặc bấm điện thoại. Đây là thói quen ảnh hưởng cực kì xấu đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Khi ăn, men tiêu hóa được thần kinh điều phối cho dạ dày sẽ tiết ra, tăng cảm giác ngon miệng, dễ nuốt.

Nếu cứ dán mắt vào màn hình thì thần kinh sẽ dễ bị chi phối, tiết men tiêu hóa không đủ có thể dẫn đến việc ăn không ngon miệng, lâu dần đánh mất vị giác thưởng thức hoặc nuốt mà không nghiền nát thức ăn, dễ gây rối loạn tiêu hóa, có hại cho dạ dày. Đồng thời, khi ăn, bạn cũng nên nhai kỹ cho đến khi thức ăn nhuyễn và nên ăn miếng nhỏ. Điều này cũng có thể giúp cho men Enterogermina dễ dàng ngấm vào dạ dày và hoạt động hiệu quả hơn.

 

Ăn một cách tập trung giúp ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn

  1. Ăn đúng giờ

Giờ giấc bữa ăn rất quan trọng đến sức khỏe cũng như vóc dáng của bạn. Thời điểm lý tưởng cho bữa sáng là từ khoảng 6 – 8 giờ và không nên ăn sau 7 giờ tối. Ăn trước khoảng thời gian này sẽ giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả nhất, loại bỏ tình trạng thức ăn chuyển hóa thành mỡ thừa. Đồng thời giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ men Enterogermina. Hãy cố gắng ăn đúng giờ mỗi ngày để tạo thói quen tốt giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.

  1. Uống nước 1 tiếng trước hoặc sau ăn

Nhiều trường hợp men Enterogermina không thể “chạm” đến dạ dày cũng bởi thức ăn quá khô và dày. Do đó, uống một ly nước trước hoặc sau bữa ăn chính khoảng 60 phút sẽ hỗ trợ cho việc tiêu hóa, giúp thức ăn mềm ra và mở đường cho men tiêu hóa thẩm thấu. Đặc biệt khi bạn muốn giảm cân, uống nước sẽ giúp hạn chế tình trạng ăn quá đà. Ngược lại, trong khi dùng bữa, không nên uống quá nhiều nước mà chỉ uống một ít nước nếu cảm thấy khá khó nuốt hoặc không có nước canh, súp.

 

Bạn nên uống nước cách giờ ăn khoảng 1 tiếng để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn

  1. Không để tâm trạng ảnh hưởng đến bữa ăn

Bất kể khi bạn làm việc gì, việc quan trọng nhất là để cho tâm trạng được thoải mái, hiệu quả công việc mới có thể tốt hơn. Ngay cả khi ăn cũng vậy. Bạn nên giữ bình tĩnh trước khi ăn để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu tâm trạng không tốt cũng tương tự như khi xem tivi hoặc bấm điện thoại. Xao nhãng không tập trung vào bữa ăn khiến bạn không nhận thức được mình ăn gì, ăn bao nhiêu, dễ gay ra béo phì hoặc ứ nghẽn thức ăn ở thực quản. Lúc này thì men Enterogermina cũng khó lòng có thể giúp bạn tiêu hóa tốt.

Việc ăn vội ăn vàng hoặc để cơ thể quá đói mới ăn cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, khi lúc này các hormone có thể bị sản sinh dư thừa và ảnh hưởng tới hoạt động của tiêu hóa.